Số ĐT tư vấn: 0255 3713504 Số Lượt: 158418
https://dulichquangngai.info

DI SẢN VĂN HÓA TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN DU LỊCH CỦA QUẢNG NGÃI

DI SẢN VĂN HÓA TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN DU LỊCH CỦA QUẢNG NGÃI

  • 15:12 13/12/2019

Quảng Ngãi từ thời tiền sơ sử nổi tiếng với nền văn hóa Sa Huỳnh và trong quá trình xây dựng, định cư tại vùng đất mới, người Việt đã tạo nên nhiều giá trị văn hóa mang đậm nét giao thoa văn hóa Việt – Chăm. Đó là di tích đền thờ Cá Ông, đề thờ nữ thần Thiên Y Ana, Thủy Long…; Nhiều di tích ghi đậm chiến công trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc như: Khởi nghĩa Ba Tơ, Khởi nghĩa Trà Bồng, Chiến thắng Vạn Tường… Đây là những di sản văn hóa rất có giá trị, lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống và là nơi diễn ra các sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng. Đặc biệt, hệ thống di tích liên quan đến Đội Hoàng Sa – Bắc Hải trên đảo Lý Sơn có giá trị lịch sử trong việc khẳng định chủ quyền biển đảo, góp phần phát triển du lịch tại địa phương.

Quảng Ngãi còn bảo lưu nhiều hình thức sinh hoạt văn hóa truyền thống như: Lễ hội đua thuyền, lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa, các tín ngưỡng thờ cúng Cá Ông, Thiên Y Ana…, và các loại hình diễn xướng dân gian như: Hát sắc bùa, hò bả trạo, hát hố, bài chòi… Cộng đồng các dân tộc miền núi cũng còn bảo tồn nhiều hình thức sinh hoạt văn hóa truyền thống đặc sắc như: Lễ ăn trâu, mừng lúa mới, tết ngã rạ, lễ cầu mưa, nghề dệt thổ cẩm truyền thống, trang trí cây nêu…

Hát múa sắc bùa ở vùng biển Quảng Ngãi (Ảnh: Cẩm Thành)

Bên cạnh đó, Quảng Ngãi còn có các di sản địa chất cảnh quan có giá trị bao gồm các di sản địa chất núi lửa biển, đá bazan… trải dài từ vùng núi phía Tây đến vùng đồng bằng ven biển và hải đảo. Sự đa dạng về thành phần, phức tạp về cấu trúc địa chất và những hoạt động núi lửa mạnh mẽ trong khu vực đang xây dựng Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn – Sa Huỳnh đã tạo nên những giá trị địa mạo thú vị, nhiều cảnh quan kỳ vĩ, thu hút du khách đến tham quan, thưởng ngoạn.

 Trong những năm qua, tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều cố gắng trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử, văn hóa, quản lý cổ vật, bảo vật quốc gia, hiện toàn tỉnh có 236 di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh. Tỉnh đã bố trí nguồn kinh phí để trùng tu, tôn tạo, tu bổ phục hồi di tích.

 Quảng Ngãi có lợi thế thiên nhiên ưu đãi, bờ biển dài 130 km, vùng biển trải rộng 11.000 km2  và 6 cửa biển không chỉ mang tới cho Quảng Ngãi nguồn hải sản dồi dào mà còn nhiều bãi biển nổi tiếng như: Dung Quất, Khe Hai (Bình Sơn), Sa Huỳnh (Đức Phổ); Mỹ Khê (TP Quảng Ngãi)… Điều đặc biệt, biển nơi đây vẫn giữ vẻ đẹp nguyên sơ và yên bình, có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Điểm nhấn của du lịch Quảng Ngãi phải kể đến đảo Lý Sơn  “vương quốc tỏi” sở hửu nhiều cảnh quan trù phú được hình thành trên miệng núi lửa, là nơi tích hợp nhiều di sản độc đáo trong đó nổi bật nhất là chân núi lửa biển.

Toàn cảnh huyện đảo Lý Sơn

  Bên cạnh nguồn thiên nhiên dồi dào, Quảng Ngãi còn là mảnh đất giao thoa các nền văn hóa Chămpa, Sa Huỳnh và văn hóa người Việt cổ, là nơi lưu giữ nhiều di tích lịch sử văn hóa lâu đời. Đây là kho tàng quý giá để Quảng Ngãi kết hợp với cảnh quan thiên nhiên phát triển các loại hình du lịch đặc thù: Du lịch tâm linh, du lịch di tích lịch sử cách mạng, du lịch nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái. Từ đó giúp cho du lịch Quảng Ngãi trở nên sinh động, hấp dẫn và trở thành điểm đến thường xuyên của du khách.

Nguyễn Thị Xuân