Số ĐT tư vấn: 0255 3713504 Số Lượt: 144080

NEWS

Lễ hội đua thuyền Lý Sơn

  • Th11 09, 2018

Vào các dịp lễ tết, nhiều nơi trong tỉnh  thường tổ chức hội đua thuyền, như ở Mộ Đức, Sơn tịnh, Tư nghĩa, Nghĩa hành…Ở Tư nghĩa hội đua thuyền thường diễn ra trên sông Cổ Lũy – Phú Thọ. Ở Bình Sơn ,hội đua thuyền diễn ra ở vịnh Vũng tàu, cửa Sa cần, trên sông Trà Bồng. Ở Sơn tịnh hội đua thuyền thường diễn ra trên sông Trà Khúc. Ở Lý Sơn hội đua thuyền diễn ra ở vùng biển phía Tây nam của đảo. Tiêu biểu có các hội đua thuyền truyền thống ở hai làng An Hải, An Vĩnh (Lý Sơn) và Tịnh Long (Sơn Tịnh) vào dịp tết Nguyên đán hàng năm.

Lễ hội đua thuyền Lý Sơn diễn ra từ ngày mùng 4 đến mùng 8 tháng giêng hàng năm. Có lẽ đây là lễ hội lớn nhất của cư dân vùng biển ở Quảng Ngãi nói riêng và ở Nam Trung bộ nói chung, nếu xét ở các bình diện: quy mô tổ chức, thời gian tổ chức, tính liên tục và thành phần tham gia (có hàng vạn người tham gia trong suốt cả 4 ngày. Lễ hội đua thuyền Lý Sơn không chỉ là một trò diễn vui chơi giải trí mà còn để tưởng nhớ đến các vị tiền hiền buổi đầu khai sinh ra đảo và cầu mong cho quốc thái dân an, người an vật thịnh.

Lý Sơn có tất cả 8 thuyền đua mang tên 4 con vật trong tứ linh: Long, Ly, Quy, Phụng được trang trí chạm trổ hết sức công phu. Lễ hội đua thuyền Lý Sơn có 2 cấp độ: Hội đua thuyền của làng và hội đua thuyền của huyện..

Recent News